Nhật ký đoàn học sinh tham dự Giao lưu văn hóa Nhật Bản hè 2014

Hôm nay, ngày 24/06, các em tiếp tục được học thêm 2 hàng chữ cái trong bảng Hiragana tiếng Nhật, cùng một số mẫu câu cơ bản do cô Izumi và thầy Okuyama giảng dạy. Cả lớp đều chăm chú nghe giảng và tiếp thu kiến thức nhiệt tình. Vào giờ nghỉ trưa, một số em ra ngoài sân chơi còn các em khác nói chuyện và trao đổi với một số sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường Koto.

Buổi chiều, đoàn được các thầy cô dẫn đi tham quan công viên Suizenji, cách trường chỉ khoảng 10 phút xe buýt. Nơi đây vốn là nơi thưởng trà của Lãnh chúa Hosokawa nên công viên được bài trí với những thắng cảnh đẹp. Các em cũng tỏ ra rất thích thú với những chú cá chép Koi sặc sỡ trong hồ của công viên. Tại đây, các em còn được thăm đền Izumi, nơi các em được tìm hiểu thêm về tục lệ thờ thần linh tại Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của cô Izumi. Sau đó, cả đoàn di chuyển về Ga Trung tâm Kumamoto. Tại đây, các em được học về cách sử dụng vé tàu điện tại Nhật và chiêm ngưỡng tàu tốc hành Shinkansen, một trong những thành tựu lớn về khoa học kỹ thuật của Nhật Bản, kết thúc một ngày bổ ích và lý thú nữa trong hành trình SMC Nhật Bản.

Buổi sáng ngày 25/06, tiếp tục là những tiết học tiếng Nhật bổ ích. Hôm nay, cả lớp đã học hết bảng chữ cái Hiragana và một số từ mới. Buổi chiều, các bác nghệ nhân trong Hội bảo tồn nghệ thuật Higo Chonkakegoma (môn chơi quay trên dây cổ truyền của Nhật Bản) đã tới trường biểu diễn và hướng dẫn cho các em chơi bộ môn dân gian đặc sắc. Môn nghệ thuật này đòi hỏi phải có sự khéo tay, các em cũng rất cố gắng nhưng không phải ai có thể thực hiện tốt kỹ thuật của bộ môn. Cuối giờ, các bác nghệ nhân đã biểu diễn những kỹ thuật từ đơn giản tới phức tạp cho các em và cùng chụp một bức ảnh kỷ niệm với cả đoàn.

Trở về khách sạn, cả đoàn tiếp tục tập văn nghệ cho buổi giao lưu vào thứ hai tuần tới với trường trung học Touryou. Các em cùng cô giáo đã chọn 2 bài hát Quốc Ca và Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng làm 2 ca khúc tập thể, ngoài ra còn có một số tiết mục đơn ca và các trò chơi tập thể. Tin chắc rằng, các bạn học sinh của trường Touryou cũng sẽ hưởng ứng  tích cực.

Hôm nay là ngày sinh nhật của bạn Phan Đức Hải, cả đoàn đã cùng nhau tổ chức một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ nho nhỏ cho bạn Hải. Đầu tiên, các bạn nam rủ nhau đi bơi để cô giáo, trưởng đoàn cùng các bạn nữ chuẩn bị cho bữa tiệc này. Và rồi, khi Đức Hải trở về phòng, em đã rất ngạc nhiên và vui sướng khi cả đoàn cùng nhau vỗ tay hát bài Happy Birthday chúc mừng Hải. Bữa tiệc diễn ra rất vui vẻ, và giúp cho cả đoàn quên đi sự mệt mỏi sau một ngày dài.

Ngày 26/6, đoàn đến thăm trường mẫu giáo Nishibaru ở thành phố Kumamoto. Tại đây, đoàn được giao lưu với các bé lớp 5 tuổi đang là học sinh tại trường và cùng các bé cắt dán trang trí cho cây tre nhân dịp ngày lễ Thất Tịch của Nhật Bản. Ngoài ra, các em còn được viết điều ước của mình và treo lên cây tre theo đúng phong tục của ngày lễ. Đặc biệt hơn là hôm nay có đoàn quay phim của đài truyền hình TV Kumamoto đã đến ghi hình sự kiện này, và phát vào chương trình thời sự của đài lúc 6h55 tối, giờ địa phương. Buổi chiều, cả đoàn tiếp tục ở lại trường mẫu giáo, được các cô giáo của trường hướng dẫn cách làm 1 chiếu diều vô cùng đơn giản từ các tấm nylon và ống hút. Sau đó, các em trong đoàn và các bé đang học tại nhà trẻ tiếp tục giao lưu với một số trò chơi và bài hát thiếu nhi của cả Nhật Bản và Việt Nam trước khi ra về vào lúc 3h chiều. Khi ra về, các bé tại nhà trẻ một mực giữ các anh chị lại và chỉ buông tay khi chắc chắn rằng, các anh chị đoàn SMC sẽ quay lại vào ngày mai.

Chương trình còn kéo dài đến hết ngày 05/7/2014 tại đất nước Hoa Anh đào, chúc các em học sinh có những thời gian thật vui vẻ, học được thật nhiều điều hay và bổ  ích từ con người và đất nước xinh đẹp này.