Nam sinh đỗ 4 trường chuyên ở Hà Nội

 

Coi chơi game là cách học, Đức đỗ chuyên Tin và tiếng Anh của 4 trường hàng đầu Hà Nội, trong đó một trường cấp học bổng.

(Theo báo VnExpress.net: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/nam-sinh-do-4-truong-chuyen-o-ha-noi-3608972.html)

Là cựu học sinh không quá nổi trội của lớp 9A2 trường THCS Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Hữu Đức vừa đỗ lớp Tin của 3 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Đại học Sư phạm, THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngoài ra, Đức thi thêm chuyên Anh của THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và trúng tuyển. Em còn vào top 20 thí sinh xuất sắc của THPT chuyên Đại học Sư phạm, được nhận học bổng của trường. Ở mọi lần thi, Đức đều thừa từ 1 đến 3 điểm.

Kết quả này khiến không chỉ giáo viên, phụ huynh mà chính Đức cũng bất ngờ. “Em thi chuyên Sư phạm theo lời đề nghị của mẹ để lấy kinh nghiệm, nhưng lại đạt học bổng và chỉ thi chuyên Anh để biết khả năng mình đến đâu”, Đức nói.

nam-sinh-do-4-truong-chuyen-o-ha-noi

Nguyễn Hữu Đức đỗ chuyên Tin và chuyên Anh của 4 trường THPT hàng đầu Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội được nhiều người nhận xét căng thẳng hơn thi đại học. Nhưng Đức không có bất kỳ áp lực nào, vẫn một ngày chơi game 3 tiếng và tự học 1,5 tiếng.

“Tại sao phải bỏ game rồi tạo áp lực cho mình trong khi chơi game là phương pháp học hiệu quả?”, Đức đặt câu hỏi và cho biết chơi game giúp em tư duy, tính toán nhanh hơn và hỗ trợ rất tốt cho việc học, đặc biệt ở môn Toán và tiếng Anh.

Để làm tốt bài thi Toán chuyên, Đức thường xuyên luyện đề. Mỗi ngày em dành 1,5 tiếng luyện đề Toán chứ không học thêm môn gì. Đức chia sẻ ban đầu chỉ làm đề của các trường chuyên, nhưng sau số điểm 2,5 môn Toán chuyên trong lần thi thử thứ ba, Đức được cô giáo yêu cầu làm thêm đề thi của các trường công lập để luyện cách trình bày.

“Em không làm sai, nhưng vẫn bị điểm kém do trình bày quá tắt. Khi nhìn thấy số điểm 2,5, em rất sốc và tập trung làm đề thi dễ hơn để luyện”, Đức kể và khẳng định số điểm thấp nhất thời cấp 2 đó là bài học kinh nghiệm em không bao giờ quên.

Với môn tiếng Anh, Đức không đọc sách hay giải đề thi. Em dành nhiều thời gian xem các kênh Youtube bằng tiếng Anh. “Ba tháng trước kỳ thi, em có hứng thú với mảng chính trị và đọc thêm báo Mỹ để tìm hiểu, đây cũng là cách giúp khả năng tiếng Anh của em tốt hơn”, Đức nói.

Riêng môn Ngữ văn, gần như Đức không học, điểm thi lúc nào cũng dừng ở mức 5 hoặc 6.

nam-sinh-do-4-truong-chuyen-o-ha-noi-1

Dù gần đến kỳ thi nhưng nhất định một ngày Đức phải chơi game đủ 3 tiếng và dành 1,5 tiếng học Toán. Ảnh: Dương Tâm

Đức thẳng thắn bày tỏ quan điểm không thích học thêm. “Hồi lớp 8, bố mẹ cho em học thêm quá nhiều nên bị ông ngoại mắng và bắt cho em nghỉ”, Đức kể và cho biết ở lớp học thêm, thầy ra đề, học sinh chưa kịp suy nghĩ đã đưa luôn lời giải. Điều đó khiến Đức không đọng lại được gì trong đầu.

Cô Bùi Thị Kim Oanh, giáo viên chủ nhiệm cấp 2, đánh giá Đức có tư duy tốt. “Đức thông minh và có tình yêu đặc biệt với Toán. Vì môn Văn luôn kéo điểm xuống trong suốt quá trình học tập nên thầy cô rất bất ngờ với kết quả thi của em”, cô Oanh chia sẻ và thông tin thêm Đức là học sinh có thành tích tốt nhất trường THCS Lê Quý Đôn trong kỳ tuyển sinh vừa qua.

Có niềm đam mê lớn với Toán học nhưng Đức quyết định chọn thi và học chuyên Tin trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên vì ước mơ trở thành lập trình viên và “được chơi game nhiều hơn”.

“Từ năm lớp 6, em được tiếp xúc với giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên. Thầy nói rằng em rất hợp với Tin học và kể câu chuyện về những ngôn ngữ lập trình như C++ khiến em thích thú”, Đức giải thích. Dù chưa học Tin chuyên sâu nhưng em vẫn thường xuyên vào các forum tin học để đọc hàng ngày.

Đức hy vọng có cơ hội tham gia kỳ thi Olympic Tin học quốc tế trong thời gian tới và nhận được suất học bổng du học trong tương lai. 

Dương Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *