Học bá Khánh Linh: biết tự kiểm soát cảm xúc sẽ giúp giảm áp lực học và thi

Mình là Khánh Linh, học sinh lớp 9EG1. Mình đã có một hành trình thú vị để đặt chân tới ngôi trường trong mơ và mình rất vui khi được chia sẻ về hành trình đó cùng các bạn.

Chinh phục ước mơ trường chuyên đã mang đến cho bạn những cảm xúc gì?

Ngay từ khi bắt đầu đi vào con đường học chuyên, bản thân mình đã trải qua vô vàn những cảm xúc khác nhau, đôi lúc là sự lo lắng, tự ti về khả năng của bản thân. Vì vậy, bên cạnh việc cố gắng hết sức, mình đã rèn luyện cách làm chủ mọi cảm xúc để đạt được kết quả như mong đợi.

Những phương pháp học nào đã giúp bạn chinh phục kỳ thi vừa qua ngoạn mục như vậy?

Trong quá trình học chuyên, mình luôn cố gắng nắm thật chắc kiến thức cơ bản bằng việc hệ thống lại từng mảng kiến thức đã học, ôn luyện lại các dạng bài đã được chữa rồi mới tiếp tục với phần kiến thức cao hơn.

Bí kíp học từng môn thi trong kỳ thi Chuyên vừa qua của bạn là gì?

Về môn Toán, dù không xuất sắc với bộ môn này, mình vẫn cố gắng nắm chắc các dạng bài cơ bản trong SGK, luyện tập kĩ các dạng toán, cẩn thận trong từng phép tính để tránh gặp phải những lỗi sai không đáng có.

Với môn Văn, mình chăm chú nghe giảng trên lớp, trau dồi kĩ năng làm bài và không ngừng tìm các nguồn tham khảo để bài văn của mình thêm phòng phú.

Với môn tiếng anh, mình luyện thật nhiều đề, nắm chắc cấu trúc đề và kiểm tra cẩn thận từng đáp án của mình, xem lại những câu sai để rút kinh nghiệm vào lần làm bài sau

Về môn Địa lý, mình xem kĩ dạng bài, nắm chắc mọi kiến thức được học. Khi làm bài thì tránh lan man, dài dòng, đọc đúng đề, tránh lạc đề, dẫn đến mất điểm, cẩn thận trong các bài tập vận dụng tránh sai sót đáng tiếc.

Trong khoảng thời gian 4 năm cấp II, đã bao giờ bạn từng bị quá áp lực trong việc học? Bạn có thể chia sẻ về thời gian đó và điều gì đã giúp bạn vượt qua khủng hoảng này?

Trong khoảng thời gian học cấp II, bản thân mình không cảm thấy áp lực nhiều vì luôn có được sự đồng hành của thầy cô, bạn bè và cha mẹ. Mình cảm thấy được hỗ trợ tâm lý kịp thời mỗi lúc khó khăn vì thường xuyên nhận được lời động viên từ người thân. Ngoài ra, mình cũng học được cách làm chủ mọi sự tiêu cực của bản thân mình để không tạo ra những áp lực vô hình, tự cản trở mình trong quá trình học tập.

Bạn cân đối thời gian học với các hoạt động khác như thế nào?

Trong khoảng thời gian ôn thi vào 10, mình đã giảm thiểu thời gian giải trí của mình để tập trung hơn vào việc học. Tuy vậy, giữa những lúc căng thẳng, mình vẫn “tự thưởng” cho bản thân mình những buổi đi chơi ngắn, gặp gỡ bạn bè và người thân, giảm thiểu áp lực học tập và phân chia rõ thời gian nghỉ, học cho thật hợp lí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *