Con đường chinh phục Chuyên Lý của học bá Anh Minh

 

Xin chào Anh Minh, chúc mừng bạn đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi vào 10 năm học 2022 – 2023 và đỗ nguyện vọng Chuyên mơ ước. Mong rằng cuộc trò chuyện này sẽ được nghe bạn chia sẻ thật nhiều về bí kíp học tập của mình nhé.

Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân?

Mình tên là Lương Anh Minh, học lớp 9M1, niên khóa 2019-2023. Sở thích của mình là ngủ, tập võ thuật, xem phim. Về sở trường, mình khá tốt trong việc tiếp thu kiến thức, giải toán.

Trong kỳ thi vừa rồi mình đã đỗ vào trường chuyên đại học sư phạm khối vật lý với số điểm 26,5. Chinh phục được ước mơ khiến mình cảm thấy rất vui, gia đình mình cũng vậy.

 

Những phương pháp học nào đã giúp bạn chinh phục kỳ thi vừa qua ngoạn mục như vậy?

Mình sử dụng những phương pháp chung và một số chiến thuật riêng. Thực ra để đỗ chuyên hay bất kì trường nào khác cũng vậy, ta cần nắm được kiến thức lý thuyết và biết áp dụng vào các bài tập. Mình thì mình xây dựng kế hoạch học tập ngay từ hè năm lớp 8 và bám sát theo kế hoạch đó tới lúc thi. Theo trải nghiệm của mình và lời khuyên của thầy cô, các bạn nên chú ý tới kiến thức cơ bản trên lớp hơn là đi học thêm, hãy dành thời gian làm bài tập về nhà của trường lớp trước khi làm bài tập các lớp học thêm.

 

Bí kíp học từng môn thi trong kỳ thi Chuyên vừa qua của bạn là gì?

Để học chuyên thì các bạn cần có một chút tố chất và đam mê với môn chuyên. Các bạn cần chia ra những khoảng thời gian mỗi ngày để tập trung vào môn chuyên, ví dụ như 2 tiếng/ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không thể bỏ bê các môn khác, cần sắp xếp thời gian học cân đối các môn. Đặc biệt, cần nắm chắc kiến thức cơ bản trên lớp trước khi nâng cao lên với học chuyên. Với môn Vật lý chuyên, đây là môn rất gần với cuộc sống, là kết hợp giữa phân tích và giải toán nên việc học tốt toán và có khả năng lý luận, phân tích hiện tượng là rất cần thiết.

 

Trong khoảng thời gian 4 năm cấp II, đã bao giờ bạn từng bị quá áp lực trong việc học? Bạn có thể chia sẻ về thời gian đó và điều gì đã giúp bạn vượt qua khủng hoảng này?

Thực ra lúc mới vào trường mình cũng không học giỏi, chăm chỉ lắm đâu, cũng chơi bời và nghịch ngợm lắm à. Nhưng nhờ có thầy cô mình tìm được hứng thú trong học tập, mình biến việc học trở thành thói quen hàng ngày, ban đầu rất chán nản, khó khăn nhưng sau một thời gian việc học không còn là gánh nặng nữa mà khá thoải mái. Chắc chắn năm lớp 9 mình cũng có một số lo lắng suy nghĩ nhưng mình tuân theo kế hoạch học tập đã đặt ra nên cũng ko còn quá áp lực.

 

Bạn cân đối thời gian học với các hoạt động khác như thế nào?

Mình ko phải là người chỉ biết mỗi học, mình cũng có chơi, có tham gia các hoạt động khác. Để cân đối, mình đã học tập đan xen giải trí một cách hợp lý, dành khoảng thời gian cố định hàng ngày hàng tuần cho việc học. Mình đặt ra những mục tiêu cần hoàn thành trước khi ngồi vào bàn, dành hết tâm trí cho nó tới khi hoàn thành và sau đó mình có thể nghỉ ngơi làm những gì mình muốn.

 

Bạn có lời khuyện gì dành cho các Doners khóa dưới trong việc học tập và luyện thi?

Hãy biến việc học trở thành thói quen hàng ngày như chải răng, rửa mặt, khi đó học tập sẽ không còn là áp lực mà là điều thiết yếu mỗi ngày. Và đặc biệt là Doners 2k9 năm nay, các em hãy có sự chuẩn bị trước từ hè, tập trung ghi nhớ ngay các phần kiến thức vừa học thì tới giai đoạn tổng ôn sẽ không quá căng thẳng. Chỉ cần có quyết tâm và phương pháp thì chắc chắn các em sẽ làm được thôi, chúc may mắn!

 

BAN BIÊN TẬP

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *