Học bá Hà My và hành trình chạm vào giấc mơ Chuyên Ngữ

 

Hãy bắt đầu bằng đôi lời giới thiệu về bản thân nào?

Hallo!!! Mình là Nguyễn Lê Hà My đến từ lớp 9EG2 trường Lê Quý Đôn, khóa 2019-2023. Mình thuộc cung hoàng đạo Sư Tử. Mình thích xem phim, đi du lịch, trải nghiệm những trò chơi cảm giác mạnh và vui chơi cùng bạn bè.

Mình có năng khiếu về nghệ thuật và thể thao. Mình yêu những giây phút chơi đàn piano và rất thích cảm giác thả mình trong làn nước của bể bơi. Ở ngôi nhà Lê Quý Đôn, mình được biết đến nhờ những thành tích bơi lội khác nhau qua nhiều năm.

 

Chinh phục ước mơ trường chuyên đã mang đến cho bạn những cảm xúc gì?

Mình và gia đình cảm thấy vô cùng vui sướng ngay sau khi nhận kết quả của kỳ thi Chuyên, không chỉ vì mình đã đạt được một “bước tiến” quan trọng trong quãng đường học tập mà còn vì mình đã hoàn thành kì thi với số điểm cao hơn so với mong đợi.

 

Những phương pháp học nào đã giúp bạn chinh phục kỳ thi vừa qua ngoạn mục như vậy?

Ở trên lớp, mình tập trung cao độ để nghe giảng kết hợp với việc ghi chép bài, ghi chép những công thức tính nhanh, những thủ thuật bấm máy tính và những điều cần lưu ý cho từng dạng bài. Về đến nhà, mình sẽ đọc lại và ghi nhớ chúng thật kĩ để áp dụng cho những bài sau.

Vì số điểm ngoại ngữ được nhân đôi nên mình ưu tiên và dành nhiều thời gian vào việc học tiếng Đức. Ban đầu, mình còn hay suy nghĩ bằng tiếng Anh rồi dịch sang tiếng Đức nhưng dần dần, mình tự luyện cho bản thân lối suy nghĩ bằng tiếng Đức và mình thấy nó thật hiệu quả và hữu ích. Mỗi tối trước khi đi ngủ, mình thường đọc qua và học khoảng năm từ mới. Ngoài ra, mình còn chép từ vựng mỗi ngày lên bảng để mỗi lần đi qua là một lần mình đọc và ghi nhớ.

 

Bí kíp học từng môn thi trong kỳ thi Chuyên vừa qua của bạn là gì?

THPT Chuyên Ngoại Ngữ được biết đến với lối ra đề hết sức độc đáo và khác lạ nên việc làm quen với những bộ đề là thật cần thiết.

Đối với phần Toán và Khoa học tự nhiên, toàn bộ câu hỏi đều ở dạng trắc nghiệm. Vì vậy, mình tập trung ôn kĩ các công thức tính nhanh và những thủ thuật bấm máy tính để có thể trả lời các câu hỏi về Toán một cách nhanh chóng.

Đối với phần Văn và Khoa học xã hội, việc nắm chắc các kiến thức Tiếng Việt bao gồm các biện pháp tu từ, các kiểu đoạn văn, phương thức biểu đạt,… là rất quan trọng. Không chỉ vậy, đối với đoạn văn 300 từ, chúng ta cần xác định kĩ càng xem đó là dạng bài nào: trình bày suy nghĩ về một ý kiến, so sánh giữa hai tác phẩm hay chứng minh một nhận định thông qua một tác phẩm nào đó… Và ta cũng cần ghi nhớ cách thức làm bài của từng kiểu bài.

Đối với phần ngoại ngữ, số điểm sẽ được nhân đôi nên đây là phần mình tập trung nhất. Sau mỗi buổi học tiếng Đức, mình sẽ chép lại những câu sai rồi đọc lại và rút kinh nghiệm. Ngoài ra, đối với phần viết luận, mình thường hệ thống từ vựng cho từng chủ đề để việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

 

Trong khoảng thời gian 4 năm cấp II, đã bao giờ bạn từng bị quá áp lực trong việc học? Bạn có thể chia sẻ về thời gian đó và điều gì đã giúp bạn vượt qua khủng hoảng này?

Cuối năm lớp 7, mình cảm thấy hoang mang bởi mình không thực sự tin tưởng vào lựa chọn của bản thân- mình đã lựa chọn thi bằng tiếng Anh vào chuyên Đức trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ. Mãi cho tới cuối năm lớp 8- một khởi điểm khá muộn, mình mới quyết định theo học và ôn luyện tiếng Đức. Và khoảng thời gian gần cuối năm lớp 9, mình gần như rơi vào khủng hoảng khi có quá nhiều kiến thức phải nhớ và phải học mà điểm số của mình lại dần tệ đi, điểm ở lần thi thử cuối cùng của mình cũng thấp hơn so với điểm chuẩn của năm ngoái. Nhưng mình đã nhận được rất nhiều sự động viên, khích lệ và cổ vũ từ những người thân yêu, từ thầy cô và từ bạn bè. Nhờ đó mà mình có thể vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục nỗ lực học tập mỗi ngày.

 

Bạn cân đối thời gian học với các hoạt động khác như thế nào?

Vào những giờ ra chơi ở trường, mình dành thời gian để vui chơi và nói chuyện với bạn bè. Đối với những hôm mình rảnh, mình thường đi ăn nhẹ cùng bạn bè sau giờ tan học. Ngoài ra, mình còn giúp bố mẹ làm việc nhà, nghe nhạc và chơi thể thao. Không chỉ vậy, mình đi bơi hai đến ba buổi mỗi tuần để giúp tâm trí thoải mái. Còn trong quá trình học tập, đặc biệt là những ngày trước khi thi, mình luôn tập trung cao độ vào việc học và ôn luyện để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi.

 

Bạn có lời khuyên gì dành cho các Doners khóa dưới trong việc học tập và luyện thi?

Các Doners cần tạo cho bản thân một thời gian biểu hợp lí, kết hợp đan xen giữa việc học và giải trí lành mạnh để không bị quá áp lực hay căng thẳng. Ngoài ra, các Doners hãy tự tìm cho bản thân những phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả để việc học không còn là trở ngại. Và khi học, các Doners hãy dồn hết tâm sức, tập trung 100% để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

BAN BIÊN TẬP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *