Cuốn sách tháng 7: Hachiko chú chó đợi chờ

 

 

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần nghe những giai thoại về các Samurai Nhật Bản, những con người nổi tiếng không chỉ về tinh thần võ sĩ đạo bất khuất, kiên cường mà còn về sự trung thành tuyệt đối của họ với chủ của mình. Ở đất nước mặt trời mọc ấy, người ta cũng mãi nhớ về một tư tưởng bất diệt khác của lòng trung thành, đó là Hachiko, chú chó đã dành cả cuộc đời mình chờ ngày chủ nhân trở về. Câu chuyện cảm động ấy đã được kể lại trong tác phẩm “Hachiko – Chú chó đợi chờ” của nhà văn người Tây Ban Nha Luis Prats, và đó cũng là cuốn sách mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

 

“Hachiko – Chú chó đợi chờ” được chuyển ngữ từ cuốn “Hachiko – El pemo que experaba” cũng do tác giả Luis Prats chắp bút. Câu chuyện lấy bối cảnh chính ở quận Shibuya, thành phố Tokyo, Nhật Bản, khi chú chó Hachiko được ông bà giáo sư Ueno nhận nuôi từ khi mới vài tháng tuổi. Trong hơn một năm rưỡi chung sống cùng gia đình ông Ueno, Hachiko đặc biệt thân thiết với ngài Eisabuno, một giáo sư nông nghiệp tại đại học Tokuo. Hàng ngày, chú chó nhỏ ấy luôn đợi chủ nhân của mình trở về vào lúc năm rưỡi chiều tại sân ga Shibuya. Việc ấy đã dần trở thành thói quen không thể thiếu của Hachiko, và ngay cả khi ông Ueno đã đột ngột qua đời do tai biến mạch mái não tại giảng đường đại học, chú chó nhỏ vẫn luôn chạy đến sân ga mỗi ngày, vào đúng khung giờ ấy để đón chào ngài giáo sư trở về trong vô vọng. Hachiko đã dành cả cuộc đời mình để làm một việc duy nhất là đợi chờ, và cuối cùng ra đi sau mười năm dài đằng đẵng không có mấy niềm vui hiện hữu. Cũng tại sân ga ấy, người ta đã dựng nên một bức tượng về Hachiko, như là cách để tôn vinh và tưởng nhớ lòng trung thành tuyệt đối của em.

 

Với giọng văn từ tốn, giản dị, từ ngữ giàu cảm xúc đã lấy đi bao nhiêu nước mắt người đọc, kết hợp với tranh minh họa sinh động và tao nhã của họa sĩ Zuzanna Celej, cuốn sách không chỉ tôn vinh và ca ngợi một biểu tượng đẹp đẽ đại diện cho lòng trung thành, mà còn mang đến cho ta những bài học đầy tính nhân văn. Ta đã rơi nước mắt trước sự tuyệt vọng của Hachiko, nhưng ta cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng một tình bạn hiếm có giữa người và động vật, được sưởi ấm tình nhân ái và tốt bụng của bà Shuto và  anh Ibuki … hay có dịp được chứng kiến tình yêu đẹp đẽ của ông bà Ueno. Tất cả những điều đó cùng góp phần tạo nên một tác phẩm kinh điển, là sự kết hợp hài hòa giữa nỗi buồn sâu thẳm và những niềm vui nhỏ nhoi. Khép lại cuốn sách, độc giả sẽ có cơ hội nghiền ngẫm và rút ra những bài học ý nghĩa cho riêng mình. Đó là những điều đáng suy ngẫm về tình bạn, lòng trung thành và sức mạnh vô hạn của tình yêu.

 

Tác phẩm Hachiko – chú chó đợi chờ đã được giải thưởng “Cuốn sách thiếu nhi hay nhất” tại hội chợ sách Bologna của Ý, và được đưa vào danh mục sách của White Raven 2016, một catalog sách thường niên dành cho thanh thiếu niên của Tổ chức Thư viện Thanh thiếu niên Quốc tế. Đó là những thành quả xứng đáng với thông điệp đã được gửi đi qua tác phẩm. Những giải thưởng ấy đã góp phần khiến “Hachiko – Chú chó đợi chờ trở thành một cuốn sách đáng để đọc, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên ngày nay.

 

“Hachiko – chú chó đợi chờ” không chỉ là một cuốn sách kể về lòng trung thành của chú chó nhỏ, mà qua câu chuyện ta còn nhận ra được rất nhiều điều tốt đẹp. Có lẽ vì vậy, “Hachiko – chú chó đợi chờ” xứng đáng là cuốn sách vô giá dành cho tất cả chúng ta.

(Bài giới thiệu sách đoạt giải nhất cuộc thi “Viết bài giới thiệu sách” năm 2023 của trường THCS & THPT Lê Quý Đôn).

 

Phương Chi, Yến Nhi, Quỳnh Trang – học sinh lớp 8EG2 niên khóa 2022-2023.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *